Khu kinh tế Định An

KHU KINH TẾ ĐỊNH AN

Khu kinh tế Định An nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Trà Vinh, giáp biển và sông Hậu, thuộc địa phận của hai huyện Trà Cú và Duyên Hải. Là khu kinh tế ven biển tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, gồm công nghiệp - thương mại - dịch vụ - du lịch - đô thị và nông - lâm - ngư nghiệp. Diện tích tự nhiên 39.020 ha, thực hiện giai đoạn 1 đến năm 2020 là 15.403,7 ha.

Khu kinh tế Định An được định hướng phát triển thành vùng kinh tế động lực, ưu tiên phát triển các ngành như sản xuất điện năng, hóa dầu, đóng tàu cùng với các ngành công nghiệp phụ trợ khác; phát triển dịch vụ, du lịch với các sản phẩm độc đáo gắn với kinh tế cảng, khu phi thuế quan, các khu dân cư đô thị và nông thôn mới.

Vị trí mặt giáp biển 42km, có cảng nước sâu Đồng bằng sông Cửu Long và luồng tàu qua kênh đào Trà Vinh là lợi thế lớn khai thác các tiềm năng về giao thông vận tải, vận chuyển hàng hóa, thương mại dịch vụ, du lịch và các giao lưu văn hóa - xã hội của tất cả các vùng miền trong nước và quốc tế.

Khu kinh tế Định An nằm trên đầu mối giao thông liên vùng như Quốc lộ 53, Quốc lộ 54, Quốc lộ 60, tuyến đường bộ ven biển..., cách thành phố Cần Thơ 110 km, thành phố Bến Tre 80 km, thành phố Hồ Chí Minh 160 km về hướng Đông Bắc theo Quốc lộ 60 và Quốc lộ 1A, cách thành phố Sóc Trăng 45 km, thành phố Cà Mau 160km về hướng Tây Nam theo Quốc lộ 60 và Quốc lộ 1A.

Giao thương của Khu kinh tế Định An với các vùng trong tỉnh Trà Vinh cũng khá thuận lợi, cách thành phố Trà Vinh khoảng 60 km theo Quốc lộ 53, cách hệ thống đô thị và các tiểu vùng kinh tế trong Tỉnh khoảng 30 – 50 km, qua các tuyến Quốc lộ 53, 54, 60, các tuyến Tỉnh lộ 913, 914 và các tuyến đường thủy như sông Long Toàn, kênh 3/2...

Với các dự án trọng điểm về giao thông, hạ tầng kỹ thuật trọng điểm của quốc gia như: Kênh đào Trà Vinh là cửa ngỏ giao thương hàng hải Quốc tế và đầu mối giao thông quan trọng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Duyên hải Nam bộ, Trung tâm Điện lực Duyên Hải với công suất 4.400 MW là nguồn cấp điện ổn định cho sản xuất công nghiệp,... đây chính là lợi thế để các nhà đầu tư xem xét đầu tư vào Khu kinh tế Định An.

Ban Quản lý Khu kinh tế Trà Vinh sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư. Ngoài những ưu đãi cao nhất theo qui định của pháp luật Việt Nam về đất đai, thuế,... tỉnh còn thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ nhà đầu tư như đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu; hỗ trợ đào tạo lao động... Đặc biệt các thủ tục đầu tư tại Khu kinh tế Định An được thực hiện theo cơ chế "Một cửa, một cửa liên thông" và Ban Quản lý Khu kinh tế là cơ quan đầu mối để giải quyết.

Với những ưu thế trên, Khu kinh tế Định An đã, đang và sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Tình hình thu hút đầu tư và triển khai dự án trong KKT Định An:

Khu kinh tế Định An với quy mô giai đoạn 1 là 15.403,7 ha, diện tích có thể cho thuê là 10.516 ha, chiếm 69,91%  với tổng cộng 22 dự án mời gọi đầu tư. Tính đến nay đã thu hút được 16 dự án với tổng vốn đầu tư là 228.776 tỷ đồng, diện tích 7.383 ha chiếm 70,21%, cụ thể như sau:

- 02 dự án đang triển khai từ nguồn vốn Trung ương là: Trung tâm Điện lực Duyên Hải với vốn đầu tư dự kiến 88.000 tỷ đồng, diện tích 650 ha và dự án Luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu vốn đầu tư dự kiến 3.149 tỷ đồng, diện tích 350 ha là những dự án ưu tiên đầu tư và mang tính động lực thúc đẩy phát triển nền kinh tế - xã hội của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và của tỉnh Trà Vinh nói riêng. Tiến độ đạt khoảng 30%.

- 05 dự án từ nguồn vốn của doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư gồm: Dự án xây dựng Cảng Trà Cú – Trà Vinh với vốn đầu tư đăng ký 917,59 tỷ đồng, diện tích 35 ha; Dự án Hạ tầng khu dân cư và dịch vụ thủy sản với vốn đầu tư đăng ký 197,51 tỷ đồng, diện tích 71 ha (02 dự án này đang triển khai đạt 50% tiến độ); Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Ngũ Lạc với vốn đầu tư đăng ký 14.592 tỷ đồng, diện tích 936 ha; Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thị xã Duyên Hải với vốn đầu tư đăng ký 4.733 tỷ đồng, diện tích 300 ha; Dự án đầu tư xây dựng Khu tái định cư Dân Thành 2 với vốn đầu tư đăng ký 5.387 tỷ đồng, diện tích 339 ha (đang lập quy hoạch chi tiết sẽ tiến hành triển khai xây dựng vào quý II/2012).

- 09 dự án đã được chấp thuận chủ trương và ký ghi nhớ đầu tư gồm: Dự án KCN Lọc hóa dầu, đã trình UBND tỉnh xin chủ trương Thủ tướng Chính phủ bổ sung quy hoạch; dự án khu phi thuế quan đã trình phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch; dự án khu cảng và dịch vụ cảng Long Toàn; dự án KCN Đôn Xuân; dự án KCN Định An; dự án Khu kho ngoại quan; dự án Nhà máy sản xuất nước giải khát lên men và nước đóng chai; dự án Kho hàng xăng dầu và trạm xăng dầu; dự án cơ sở đào tạo hàng hải; tất cả các dự án này đang lập các thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận đầu tư trong thời gian sớm nhất.

Related Articles

Chức năng - Nhiệm vụ

Tiềm năng - Lợi thế

Giới thiệu chung

Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh

Địa chỉ: 19A, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P2, TPTV, tỉnh Trà Vinh
Email: xuctientravinh@gmail.com - Điện thoại: 0294.3753849 - Fax: 0294.3864348