Tin tổng hợp

Thứ ba, 08 Tháng 11 2022 13:11

Tiếp, làm việc với đoàn công tác của Tổ chức thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản JETRO Featured

          Ngày 27/10/2022, tại Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh diễn ra buổi tiếp và làm việc với Tổ chức thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản JETRO.

          Tham dự buổi tiếp và làm việc có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh Nguyễn Quỳnh Thiện, lãnh đạo các Sở, ban, ngành: Văn phòng UBND tỉnh; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ doanh nghiệp; Ban Quản lý Khu kinh tế; Trường Đại học Trà Vinh; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

jetro pic1 27.10.22

PCT UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện (bìa trái) tại buổi tiếp và làm việc

          Đoàn công tác Tổ chức thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản JETRO do ông Matsumoto Nobuyuki, Trưởng đại diện Văn phòng JETRO tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các thành viên ông Abe Hiroaki - Trưởng phòng Khảo sát thị trường; ông Takano Yuki - Nhân viên tư vấn đầu tư; bà Nguyễn Hoàng Thanh Thiên - Nhân viên; ông Trương Hồng Điền thông dịch.

jetro pic2 27.10.22

          Ông Matsumoto Nobuyuki (giữa), Trưởng đại diện Văn phòng JETRO tại Thành phố Hồ Chí Minh

tại buổi tiếp và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh.

          Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện thông tin đến đoàn về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Trà Vinh, các lĩnh vực ưu tiên kêu gọi đầu tư và thông tin nhanh với đoàn những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội 09 tháng đầu năm 2022.

          Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện cũng thông tin đến Đoàn công tác, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm như về nguồn nhân lực tỉnh Trà Vinh có trên 01 triệu người, trong đó có gần 60% trong độ tuổi lao động và lao động qua đào tạo chiếm gần 70%; hệ thống đào tạo lao động: tỉnh có Trường Đại học Trà Vinh và Trường Cao đẳng nghề tỉnh Trà Vinh; trong đó, Trường Đại học Trà Vinh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hàng năm đào tạo từ 20.000 - 30.000 sinh viên ở nhiều tỉnh thành trên cả nước; Trường Cao đẳng nghề Trà Vinh đào tạo nhiều ngành nghề hàng năm khoảng 1.500 - 2000 sinh viên; về thu hút các dự án đầu tư nước ngoài toàn tỉnh hiện có 37 doanh nghiệp FDI, với tổng số vốn đầu tư trên 3,4 tỷ USD; trong đó có 01 doanh nghiệp Nhật Bản (Công ty TNHH Yazaki EDS VN) với số vốn đầu tư trên 48 triệu USD. Đồng thời, tính từ đầu năm đến đến nay tỉnh đã đào tạo và đưa tổng số 726 lao động đi làm việc và học tập có thời hạn ở nước ngoài trong đó có 657 lao động đến làm việc tại Nhật Bản.

          Ông Matsumoto Nobuyuki cho biết: Việt Nam là thị trường thứ 2 (chỉ sau Trung Quốc) được các doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn khi đầu tư ra nước ngoài - cho thấy thị trường Việt Nam đang có sức hút rất lớn đối với các doanh nghiệp Nhật Bản. Các doanh nghiệp ở Nhật Bản có chiến lược phát triển dài hạn và Việt Nam là một quốc gia có nhiều tiềm năng, triển vọng cho các doanh nghiệp Nhật Bản làm cứ điểm sản xuất lâu dài và chuyển dịch đầu tư.

          Ông Matsumoto Nobuyuki đánh giá cao về tiềm năng và thế mạnh của Trà Vinh với những thông tin cơ bản về tình hình kinh tế, chỉ tiêu kinh tế tỉnh Trà Vinh do tỉnh cung cấp sẽ giúp các doanh nghiệp Nhật Bản có thể định hướng tốt cho quá trình tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh.

           Ông Matsumoto Nobuyuki cũng bày tỏ sự cảm ơn tới lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, các Sở, ban ngành đã dành sự quan tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản trong quá trình đầu tư tại tỉnh và bày tỏ mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Nhật Bản - Việt Nam sẽ ngày càng tốt đẹp, mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư cho doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam nói chung và Trà Vinh nói riêng.

jetro pic3 27.10.22

PCT UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện cùng lãnh đạo Sở, ban, ngành cùng đoàn công tác của Tổ chức thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản JETRO chụp hình lưu niệm tại Văn phòng UBND tỉnh

          Cùng ngày đoàn công tác của Tổ chức thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản JETRO đã đến tham quan Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam, Công ty TNHH một thành viên Việt Trần tại Khu Công nghiệp Long Đức, Ấp Vĩnh Hưng, Xã Long Đức, tỉnh Trà Vinh.

jetro pic4 27.10.22

Đoàn công tác của Tổ chức thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản JETRO chụp hình lưu niệm tại Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam

          Nhận lời mời của TS. Nguyễn Minh Hòa, Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh cùng ngày sau chuyến làm việc của Đoàn công tác đến tham quan và làm việc với Trường Đại học Trà Vinh. Tại buổi làm việc Trường Đại học Trà Vinh báo cáo điểm lại một số hoạt động liên quan đến quan hệ hữu nghị Việt – Nhật thời gian qua tại trường và đề xuất một số nội dung đối với đoàn JETRO trong thời gian tới như: Mời các doanh nghiệp Nhật đầu tư, tổ chức các gian hàng sản phẩm đặc trưng của doanh nghiệp trong sự kiện giao lưu văn hoá Việt – Nhật năm 2023, đặc biệt là các sản phẩm trong lĩnh vực y tế và công nghệ; Tổ chức Hội chợ cộng đồng với các sản phẩm, quà tặng phục vụ việc học cho sinh viên, hỗ trợ học bổng cho sinh viên…; Tài trợ cho chương trình Giao lưu văn hoá Việt – Nhật lần 3; Mở các workshop định hướng văn hoá, tác phong làm việc tại Nhật cho sinh viên hoặc người lao động sang Nhật học tập và làm việc.

          Đoàn Công tác ghi nhận ý kiến đề xuất của Trường Đại học Trà Vinh và đề nghị Trường Đại học Trà Vinh có bản kế hoạch đề xuất gửi sớm cho Đoàn công tác để xem xét.

jetro pic5 27.10.22

Đoàn công tác của Tổ chức thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản JETRO chụp hình lưu niệm

tại Trường Đại học Trà Vinh.

Tin, Ảnh: An Phương

Read 131 times Last modified on Thứ ba, 08 Tháng 11 2022 13:44

Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh

Địa chỉ: 19A, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P2, TPTV, tỉnh Trà Vinh
Email: xuctientravinh@gmail.com - Điện thoại: 0294.3753849 - Fax: 0294.3864348