Tiềm năng - Lợi thế

NHỮNG LỢI THẾ CỦA TỈNH TRÀ VINH:

Trà Vinh có nhiều tiềm năng, lợi thế, thuận lợi cho việc đầu tư và phát triển ổn định, lâu dài…

  1. Nguồn nhân lực:

Dân số tỉnh Trà Vinh có trên 01 triệu người, trong đó có khoảng 55,6% dân số trong độ tuổi lao động (lao động qua đào tạo chiếm 68,7%). Trà Vinh có 01 Trường Đại học, 02 Trường Cao đẳng, 01 Trường Trung cấp và 20 cơ sở đào tạo, dạy nghề. Trường Đại học Trà Vinh có 54 mã ngành đại học, 27 mã ngành thạc sĩ, 10 mã ngành tiến sĩ, chuyên viên cấp 1 với 05 ngành: Nội khoa, ngoại khoa, sản khoa, nhi khoa, răng hàm mặt, với số lượng sinh viên hàng năm hơn 25.000, hàng năm tốt nghiệp từ 8.000 - 10.000 sinh viên cung cấp cho thị trường lao động. Trường Cao đẳng nghề Trà Vinh có 27 mã ngành, nghề (trong đó 12 mã ngành, nghề cao đẳng; 19 mã ngành, nghề trung cấp)....với số lượng sinh viên hàng năm khoảng 1.500 - 2000, tốt nghiệp hàng năm trên 300 sinh viên, 100% sinh viên tốt nghiệp đều có việc làm ổn định.

  1. Tiềm năng, lợi thế phát triển nông nghiệp – thủy sản:

            Diện tích trồng lúa có trên 209.000 ha, sản lượng trên 01 triệu tấn/năm; Cây dừa khoảng 25.000 ha, sản lượng trên 316.000 tấn/năm; hoa màu, lương thực trên 6.000 ha; màu thực phẩm trên 30.000 ha; cây công nghiệp ngắn ngày và cây hàng năm khác trên 13.000 ha; cây ăn quả khoảng 35.100 ha, sản lượng trên 577.000 tấn/năm (cam, xoài, nhãn, thanh long, chuối, bưởi,...).

Chăn nuôi với đàn heo trên 200.000 con/năm, đàn trâu, bò trên 220.000 con/năm, đàn dê trên 22.000 con/năm, đàn gia cầm trên 6,9 triệu con/năm.

          Diện tích nuôi thủy sản hàng năm trên 55.000 ha; trong đó: Diện tích nuôi thủy sản thâm canh và bán thâm canh trên 17.500 ha (có 884 ha nuôi thâm canh mật độ cao), năng suất đạt từ 50 - 70 tấn/ha, duy trì diện tích khoảng 5.800 ha nuôi tôm sinh thái kết hợp với trồng rừng và 5.600 ha lúa - thủy sản; các tiến bộ kỹ thuật mới được áp dụng vào sản xuất, con giống có chất lượng đưa vào sử dụng phổ biến, tăng cường cán bộ kỹ thuật xuống địa bàn hỗ trợ và tư vấn trực tiếp cho các hộ nuôi thủy sản. Đánh bắt thủy hải sản có trên 1.100 tàu cá, với tổng công suất 150.000 CV (266 tàu có chiều dài từ 15 m trở lên). Tổng sản lượng thủy hải sản trong năm ước đạt 220.000 tấn/năm.

Với diện tích lớn sản xuất nông nghiệp và nuôi thủy sản, cùng với điều kiện thuận lợi về thời tiết, khí hậu, chính sách, môi trường đầu tư,…. là cơ hội cho các nhà đầu tư lựa chọn tỉnh Trà Vinh để đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp xanh, sạch; nông nghiệp hữu cơ; nông nghiệp công nghệ cao và nuôi tôm sinh thái, tôm hữu cơ; nuôi thủy sản công nghệ cao quy mô tập trung; đầu tư nhà máy chế biến nông, thủy hải sản xuất khẩu.

  1. Khu kinh tế, Khu công nghiệp và Cụm công nghiệp:

Theo quy hoạch được phê duyệt, Trà Vinh hiện có Khu kinh tế Định An với diện tích 39.020 ha (giai đoạn 01: 15.403 ha) gồm có các khu chức năng: Khu phi thuế quan, các khu công nghiệp, kho ngoại quan, khu cảng biển và dịch vụ cảng, khu dịch vụ công nghiệp, khu dịch vụ giải trí, du lịch,...; quy hoạch với các ngành nghề chủ yếu như sản xuất điện năng, luyện thép, hóa dầu, công nghiệp đóng tàu biển cùng với các ngành công nghiệp hỗ trợ khác; phát triển khu du lịch; kinh tế cảng, khu phi thuế quan gắn với cảng và khu dân cư đô thị.

Khu công nghiệp gồm: Khu công nghiệp Long Đức (100 ha) đang hoạt động, cơ bản được lấp đầy 100% diện tích. Khu công nghiệp Cổ Chiên (200 ha) trong giai đoạn bồi thường giải phóng mặt bằng, Khu công nghiệp Cầu Quan (giai đoạn 01: 120 ha) đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, trong giai đoạn thực hiện quy trình trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.

Cụm công nghiệp: Tỉnh quy hoạch 16 Cụm công nghiệp, đã và đang kêu gọi nhà đầu tư đầu tư hạ tầng kỹ thuật các Cụm công nghiệp: Phú Cần, Hiệp Mỹ Tây, Sa Bình, An Phú Tân, Lưu Nghiệp Anh,... sẽ là điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai dự án trong các cụm công nghiệp tại Trà Vinh.

  1. Hạ tầng giao thông:

Giao thông đường bộ: Trà Vinh có 04 tuyến Quốc lộ chính là 53, 53B, 54 và 60, kết nối tỉnh Trà Vinh thông suốt với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long (cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 130 km theo hướng Quốc lộ 60 và cách thành phố Cần Thơ khoảng 90 km theo hướng Quốc lộ 53).

          Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tỉnh Trà Vinh được đầu tư 02 dự án cao tốc: (01) tuyến cao tốc: Hồng Ngự (Đồng Tháp) - Trà Vinh (đến Khu kinh tế Định An); (2) tuyến cao tốc: Thành phố Hồ Chí Minh - Tiền Giang - Bến Tre - Trà Vinh - Sóc Trăng và tuyến đường hành lang ven biển kết nối với các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Tiền Giang và Thành phố Hồ Chí Minh quy mô cấp 3 đồng bằng, đảm bảo lưu thông đường bộ.

Giao thông đường thủy: Nhờ lợi thế địa lý, Trà Vinh còn là cửa ngõ thông quan của khu vực đồng bằng sông Cửu Long với hệ thống cảng sông, cảng biển và đường luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu. Tuyến luồng này đóng vai trò là huyết mạch ổn định lâu dài, nâng cao thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế và trở thành cửa ngõ giao thương quan trọng của khu vực đồng bằng sông Cửu Long đến các khu vực khác trong nước và trên thế giới bằng đường thủy, tạo động lực mới trong phát triển kinh tế địa phương.

Theo quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 thì hệ thống cảng biển Trà Vinh là cảng biển loại I, bao gồm: Khu bến Duyên Hải - Định An (tiếp nhận tàu trọng tải đến 50.000 tấn), Khu bến cảng Trà Cú - Kim Sơn (tiếp nhận tàu trọng tải đến 20.000 tấn) và các bến phao, khu neo đậu chuyển tải, tránh, trú bão. Trong đó, Khu bến Duyên Hải - Định An là bến tổng hợp, container, hàng lỏng/khí với chức năng phục vụ vùng đồng bằng sông Cửu Long.

  1. Hạ tầng điện:

Lưới điện: Lưới điện phân phối cung cấp ổn định, tin cậy cho 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh đáp ứng cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh của các dự án đầu tư tại Trà Vinh.

Nguồn điện: Tỉnh Trà Vinh hiện có 01 dự án điện mặt trời (công suất 140 MW); 01 Trung tâm Điện lực Duyên Hải, với 04 nhà máy (tổng công suất 4.498 MW) và 05 dự án điện gió (công suất 322 MW) đang vận hành thương mại… nâng tổng sản lượng điện năng phát lưới đạt 1.102 triệu kWh; đảm bảo cung cấp nguồn điện ổn định cho phụ tải của tỉnh Trà Vinh và các tỉnh lân cận. Nhằm tạo điều kiện khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương về năng lượng tái tạo, Ủy ban nhân dân tỉnh đã đề xuất Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045… với tổng công suất 46.505,13 MW.

  1. Cấp nước: Nhà máy nước thành phố Trà Vinh có công suất cấp nước 28.000 m3/ngày/đêm, trong năm 2021, đã đưa hoạt động 02 nhà máy nước với công suất 20.000 m3/ngày/đêm và tại Khu kinh tế Định An được đầu tư nhà máy nước có công suất 9.600 m3/ngày/đêm đảm bảo đáp ứng nhu cầu cấp nước phục vụ sản xuất cho các dự án đầu tư tại Khu kinh tế, Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp.
  2. Thương mại - Du lịch:

Trà Vinh có các hệ thống phân phối, bán lẻ gồm: 116 Chợ, 02 Trung tâm thương mại (Trung tâm Thương mại Vincom Trà Vinh; các Trung tâm Thương mại và Siêu thị bán lẻ Trà Vinh), 07 Siêu thị và các hệ thống cửa hàng tiện lợi như Bách hóa xanh, Vinmart,…

Trà Vinh là tỉnh mưa thuận gió hòa, là vùng đất mang nét đặc trưng cho sự giao thoa nền văn hóa Kinh - Khmer - Hoa…

Ngành du lịch Trà Vinh có nhiều điều kiện khai thác và phát triển, ngoài những cảnh đẹp thiên nhiên rừng ngập mặn, nhiều cồn, cù lao nằm giữa sông Tiền, sông Hậu, Trà Vinh còn sở hữu những thắng cảnh nổi tiếng như: Biển Ba Động, Ao Bà Om, Thiền viện Trúc Lâm cùng nhiều di tích lịch sử, kiến trúc cổ xưa, di sản văn hóa, chùa và những cảnh quan sông nước miệt vườn kết hợp với các dự án điện gió tạo nên các điểm tham quan lý tưởng cho du khách tham quan, nghỉ dưỡng.

Đây là tiềm năng, lợi thế của tỉnh Trà Vinh so với các tỉnh trong khu vực, là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi lựa chọn Trà Vinh để đầu tư phát triển du lịch, trong đó du lịch biển là lợi thế riêng của Trà Vinh.

  1. Bưu chính - Viễn thông - Thông tin:

Hệ thống thông tin liên lạc của Trà Vinh được hiện đại hóa, phủ sóng khắp toàn tỉnh, cả nước và trên thế giới, mọi thông tin liên lạc từ các nơi đều được phục vụ theo yêu cầu của khách hàng.

Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ban ngành tỉnh, địa phương thường xuyên cập nhật thông tin đầy đủ phục vụ cho việc tra cứu, tìm hiểu về kinh tế - xã hội, về hoạt động của các cơ quan quản lý Nhà nước, về cải cách thủ tục hành chính, các chính sách ưu đãi, danh mục và chi tiết các dự án mời gọi đầu tư, hoạt động giao thương của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn Trà Vinh.

  1. Ngân hàng - Bảo hiểm:

Các Ngân hàng thương mại lớn trên cả nước đều có chi nhánh tại tỉnh Trà Vinh với nhiều dịch vụ giao dịch, thanh toán, chuyển tiền, gửi tiền, cho vay tín dụng, cho thuê tài chính theo thông lệ quốc tế, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp/nhà đầu tư. Nhiều công ty bảo hiểm lớn của Việt Nam với nhiều hình thức bảo hiểm đa dạng, uy tín đáp ứng tốt yêu cầu bảo hiểm của doanh nghiệp/nhà đầu tư.

Related Articles

Chức năng - Nhiệm vụ

Giới thiệu chung

QUY TRÌNH THỦ TỤC ĐẦU TƯ

Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh

Địa chỉ: 19A, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P2, TPTV, tỉnh Trà Vinh
Email: xuctientravinh@gmail.com - Điện thoại: 0294.3753849 - Fax: 0294.3864348